Khách sạn du lịch - sự lựa chọn đầy hấp dẫn dành cho các bạn trẻ
06/03/2019 | 1098 lượt xem

NGÀNH QUẢN TRỊ DỊCH VỤ DU LỊCH VÀ LỮ HÀNH, ĐẠI HỌC KINH TẾ & QUẢN TRỊ KINH DOANH – SỰ LỰA CHỌN ĐẦY HẤP DẪN DÀNH CHO CÁC BẠN TRẺ NĂNG ĐỘNG

          Có thể thấy rằng, ngành du lịch tại Việt Nam đang phát triển mạnh mẽ, là một trong những nhóm ngành đang có nhu cầu nguồn nhân lực cao nhất trong thị trường lao động hiện nay. Du lịch hiện đang dành được nhiều sự quan tâm từ phía các bạn trẻ theo học. Với những học sinh vừa tốt nghiệp THPT, các bạn sẽ có nhiều câu hỏi lớn cho lựa chọn của mình: Nên học ngành gì? Học ở trường Đại học nào?... Đại học Kinh tế & Quản trị kinh doanh, ĐH Thái Nguyên là một trường đại học lớn Khu vực phía Bắc đã có nhiều năm đào tạo ngành Quản trị Dịch vụ Du lịch và Lữ hành, đã là một địa chỉ tin cậy của rất nhiều các bạn trẻ . Tuy vậy, với các bạn đang có momg muốn theo học ngành Du lịch tại Trường, khi bạn chưa có đầy đủ thông tin, chắn chắn còn đang phân vân cho quyết định của mình và có lẽ 2 câu hỏi các bạn băn khoăn nhất đó là:

           C Chọn học ngành du lịch liệu có đúng không?

           A Ngành Quản trị Dịch vụ Du lịch và Lữ hành, Đại học Kinh tế & Quản trị kinh doanh có đảm bảo nguồn lực, chất lượng đào tạo hay không?

          Với tư cách là một một giảng viên của trường Đại học Kinh tế và Quản trị kinh doanh, tôi sẽ đưa ra một vài thông tin phần nào giúp các bạn giải đáp những thắc mắc đó:

          * Thứ nhất: Chọn học ngành du lịch liệu có đúng?

- Lượng khách du lịch có xu hướng tăng cao: Theo báo cáo của tổng cục Du lịch Việt Nam (21/12/2018). Năm 2018, Du lịch Việt Nam ước đón 15,6 triệu lượt khách quốc tế, phục vụ trên 80 triệu lượt khách nội địa, tổng thu từ khách du lịch đạt hơn 620.000 tỷ đồng. Các địa phương là trung tâm du lịch lớn của cả nước như Hà Nội, thành phố Hồ Chí Minh, Quảng Ninh, Đà Nẵng… có tốc độ tăng trưởng mạnh; số lượng buồng phòng khách sạn 4-5 sao tăng nhanh; công tác quảng bá, xúc tiến du lịch cũng được đẩy mạnh ở nhiều thị trường… Dự tính trong năm 2019, lượng khách du lịch quốc tế và nội địa sẽ có xu hướng tiếp tục tăng cao

 

          - Nhu cầu sử dụng lao động của ngành lớn:  Theo dự báo của Tổng cục Du lịch Việt Nam, đến năm 2020, ngành du lịch cả nước cần trên 2 triệu lao động trực tiếp làm việc cho các cơ sở dịch vụ du lịch; chưa kể một lượng lao động cung cấp cho du lịch tàu biển.

          - Lao động có chất lượng cao thiếu trầm trọng: Theo thống kê của Tổng cục Du lịch, hiện tại, cả nước có trên 1,3 triệu lao động du lịch, chiếm khoảng 2,5% tổng lao động cả nước; trong đó chỉ 42% được đào tạo về du lịch, 38% được đào tạo từ các ngành khác chuyển sang và khoảng 20% chưa qua đào tạo chính quy mà chỉ được huấn luyện tại chỗ. Chính vì thế, số lao động có chuyên môn, kỹ năng cao vừa thiếu vừa yếu nhưng số lao động chưa đáp ứng y��u cầu lại dư thừa.

          * Thứ 2: Ngành Quản trị Dịch vụ Du lịch và Lữ hành, Đại học Kinh tế & Quản trị kinh doanh có đảm bảo nguồn lực, chất lượng đào tạo hay không?

          - Đại học Kinh tế và Quản trị kinh doanh,  ĐH Thái Nguyên Là một trường Đại học đạt chuẩn chất lượng đào tạo: Tháng 12/2017, Đại học Kinh tế và Quản trị kinh doanh đã đạt “Tiêu chuẩn chất lượng giáo dục” do Bộ trưởng Bộ Giáo dục và đào tạo ban hành.

          - 10 năm đào tạo cử nhân ngành Quản trị Dịch vụ Du lịch và Lữ hành: Trường ĐH kinh tế và quản trị kinh doanh đã tuyển sinh và đào tạo ngành QT Dịch vụ Du lịch và Lữ hành được 10 khoá. Tỉ lệ sinh viên ra trường xin được việc làm cao. Nhiều cử nhân đã tốt nghiệp, hiện nay đang công tác tại các doanh nghiệp du lịch lớn trong và ngoài Tỉnh như: Tập đoàn khách sạn Đông Á, Mường Thanh, FLC… Nhà trường luôn cập nhật chương trình và phương pháp đào tạo của các trường đại học uy tín, chất lượng trong và ngoài nước.

  - Ngành đào tạo Quản trị Dịch vụ Du lịch và Lữ hành là một ngành đào tạo trọng điểm của Nhà trường: Nắm rõ được nhu cầu lao động của Xã hội, của Doanh nghiệp, Nhà trường đã xác định ngành đào tạo QT Dịch vụ Du lịch và Lữ hành là một ngành đào tạo trọng điểm, chất lượng và uy tín luôn phải đặt lên hàng đầu. Hiện nay, ngành đã có chương trình chất lượng cao đào tạo hoàn toàn bằng tiếng Anh, sinh viên theo học chương trình này sẽ có nhiều cơ hội được trao đổi học tập tại các trường ĐH ở nước ngoài là đối tác của Nhà trường tại Hàn Quốc, Trung Quốc, Bỉ…

- Nhà trường đang gấp rút hoàn thiện Đề án Chương trình đ��c thù cho ngành h���c:  Nhà trường đang gấp rút hoàn thiện Đề án Chương trình đặc thù cho ngành học để đảm bảo điều kiện cơ sở vât chất, đảm bảo cơ chế dạy, học phù hợp nhất cho giảng viên và sinh viên theo xu thế hiện đại. Mục tiêu của chương trình là đào tạo ra những cử nhân nắm vững những kiến thức về quản lý và quản trị dịch vụ du lịch và lữ hành; những kỹ năng chuyên sâu về quản trị kinh doanh du lịch và khách sạn; có khả năng hoạch định chiến lược, chính sách, kế hoạch kinh doanh du lịch phù hợp với thức tiễn trong điều kiện môi trường biến động; thành thạo các hoạt động tác nghiệp tại các bộ phận như điều hành, hướng dẫn, lễ tân, thị trường, nhân sự, marketing và các bộ phận khác trong doanh nghiệp kinh doanh lữ hành, khách sạn.

- Nhà Trường đã có mối quan hệ chặt chẽ với các đối tác là các doanh nghiệp, hiệp hội du lịch trên cả nước:  Hiện nay Nhà Trường đã có mối quan hệ chặt chẽ với các hiệp hội Du lịch và nhiều doanh nghiệp du lịch trong cả nước. Đây là cơ hội thuận lợi để sinh viên có môi trường thực hành, thực tập tốt nhất. Mối quan hệ này cũng sẽ tạo cho các em rất nhiều cơ hội việc làm sau khi ra trường.

          - Đội ngũ giảng viên giảng dạy có trình độ cao, nhiều giảng viên đã và đang học tập, tu nghiệp tại các trường ĐH uy tín trong và ngoài nước: Hiện nay Khoa chuyên môn là Khoa Marketing, Thương Mại & Du Lịch có 4 PGS TS, 11 TS và nhiều giảng viên khác đang tham gia làm nghiên cứu sinh. Đội ngũ giảng viên của khoa trẻ, năng động, sáng tạo, rất nhiệt huyết và yêu nghề. Bên cạnh năng lực giảng dạy, họ có năng lực nghiên cứu, nhiều giảng viên có kiến thức và kinh nghiệm thực tế dồi dào.

 

          Những thông tin ở trên phần nào giải đáp những băn khoăn của các bạn nếu muốn theo học ngành Quản trị  Dịch vụ Du lịch và Lữ hành tại Trường ĐH Kinh tế & Quản trị kinh doanh.

          Học ngành du lịch sẽ là một quá trình để các bạn tích luỹ kiến thức, nâng cao trình độ, làm cho mình trở nên đẹp hơn, hoàn thiện bản thân hơn.  Các bạn đừng buồn khi điểm xét vào Đại học chỉ đạt 15 – 20 điểm, đừng tự ti vì mình chưa tự tin, nhanh nhẹn, chưa đủ sự bền bỉ, kiên trì…vì nếu các bạn học đại học là chọn con đường để tiếp tục tích luỹ kiến thức, nâng cao trình độ và hoàn thiện chính mình. Và nếu các bạn theo học ngành Quản trị Dịch vụ Du lịch và Lữ hành, trên con đường đó sẽ có rất nhiều điều mới lạ, có những miền đất mới. Chúng tôi sẽ dạy các bạn kiến thức về quản trị, quản lý một doanh nghiệp Du lịch; Sẽ mang đến cho các bạn sự tự tin, nhanh nhẹn; Sẽ rèn luyện cho các bạn sự  kiên trì, bền bỉ, khả năng chịu đựng áp lực trong công việc. Chúng tôi sẽ đào tạo để các bạn trở thành nguồn nhân lực du lịch vững về kiến thức quản lý, hiểu về kỹ năng nghề, am hiểu về văn hóa và có khả năng thích ứng với môi trường làm việc đa quốc gia.

          Vậy, nếu các bạn mơ ước trở thành nhà quản lý du lịch có trình độ cao. Hãy đăng ký học ngành Quản trị Dịch vụ Du lịch và Lữ hành tại trường Đại học Kinh tế & Quản trị kinh doanh, chúng tôi tự tin cùng các bạn thực hiện ước mơ đó.

Nguyễn Thị Thanh Tâm – Giảng viên bộ môn QT Du lịch – Khách sạn, Trường ĐH Kinh tế & QTKD

 

Video